//
you're reading...
Blog, Công việc, Tư vấn, Tư vấn tâm lý, Uống trà

Bao dung

(Quocchien242) Con người ta nên học được 2 chữ “Bao dung”, bởi nếu chỉ có thù hận hay ghét bỏ nhau thì rốt cuộc không ai có thể sống một cuộc đời nhẹ nhõm được. Nếu cứ ôm khư khư sự giận dữ, hay nuối tiếc, thì ta sẽ mãi mãi dằn vặt cùng quá khứ, chẳng thể mở lòng để vui sống trong hiện tại và tương lai…

Khi một mũi tên đã bay đi, nó sẽ không quay trở lại được. Khi một việc đã làm, nó cũng không thể rút lại được. Khi một lời đã nói, cũng như vậy. Nếu như trong lúc nóng giận, ta có lỡ nói hay làm những điều gì đó “có lỗi” để rồi sau đó, khi bình tĩnh nghĩ lại, mới thấy hối hận và tiếc nuối – thì bạn ơi, sẽ không lấy lại được đâu. Nên chớ dằn vặt mình thêm nữa. Hãy bình thản và tìm cách sửa sai trong hiện tại mà thôi.

Khi một người đã từng đối xử không tốt với ta, chống lại ta, đặt điều nói xấu hoặc thậm chí lừa dối ta – ta sẽ tức giận, cực kỳ tức giận – tất nhiên rồi. Nhưng sau đó hãy học cách tha thứ cho họ và để thời gian làm lành những vết thương. Xét đến cùng, chẳng ai là hoàn hảo, chính xác hơn thì ai cũng có mặt tốt mặt xấu của riêng mình. Thay vì nhìn mãi vào những điều chưa được, hãy thực sự thứ tha cho họ. Bạn cần sống cuộc đời của mình, đừng nhìn theo cái bóng của người khác nữa.

Khi từ nhỏ, lớn lên cho tới bây giờ, ta được khuyên nhủ học rất nhiều điều về đạo đức. Cái gì cũng quan trọng. Nhưng tôi nghĩ, quan trọng nhất lại là 2 chữ “Bao dung” này. Bởi chỉ có bao dung ta mới mở rộng lòng mình để đón nhận mọi người, mọi việc xảy đến với ta. Bởi chỉ có bao dung ta mới biết quên đi quá khứ để vui sống với hiện tại và kỳ vọng cho tương lai tươi sáng hơn. Bởi chỉ có bao dung ta mới biến tất cả những cảm xúc tiêu cực như thù hận, ghen ghét, đố kỵ, nuối tiếc hay hiểu lầm… thành những trạng thái tốt hơn, cho ta sự nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn.

Bỗng nhớ đến một bài thơ Thiền:

Quan tu bi

Thôi, cho qua tất cả đi bạn nhé. Làm lại từ đầu cho cuộc sống tốt đẹp hơn./.

– Nguyễn Quốc Chiến,
Thắp lên ngọn lửa từ mỗi trái tim.
Advertisements

About Nguyễn Quốc Chiến

Tôi luôn muốn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm đam mê từ chính trong tim mỗi người. Không phải bằng các khẩu hiệu hoành tráng, những hoạt động ồn ào, những việc làm lớn lao. Chỉ bằng những gì nhẹ nhàng, tinh tế và sâu thẳm trong tim. Giống như "Triết lý Quả dưa hấu" vậy. Xanh vỏ, đỏ lòng - bề ngoài ai cũng có vẻ hời hợt, nhưng bên trong là những trái tim sẵn sàng bùng cháy khi được kích phát bởi đam mê.

Discussion

No comments yet.

Comment

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Bài viết được xem nhiều

Advertisements
%d bloggers like this: