//
you're reading...
Blog, Sở thích, Đi phượt

[Kiến thức] Ghi chép từ Quan Lạn – Vân Đồn

1. Trần Quốc Tảng & Trần Khánh Dư:

Trần Quốc Tảng là con của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người đã từng xúi cha mình làm phản nhưng không được, sau bị đày ra Quảng Ninh canh giữ cửa khẩu. Ở đây ông đã đóng góp công lớn gìn giữ giang sơn, biên giới vùng biển và được dân chúng nhất mực tôn sùng. Tên của ông được đặt cho một con đường dài nối từ Hạ Long tới Vân Đồn.

Trần Khánh Dư là con nuôi của Trần Thánh Tông, là võ tướng thời Trần, rất tài giỏi cầm quân. Sau vì thông dâm với công chúa Thiên Thụy (con dâu của Trần Hưng Đạo) nên bị phạt đánh đến chết. (Vua Trần Thánh Tông yêu quý con nuôi quá nên ngầm sai lính đánh chúc đầu gậy xuống, nhờ đó qua 100 trượng ông vẫn còn sống. Theo luật 100 trượng đánh ko chết thì trời tha). Sau khi bị phế quan, tịch thu gia sản, ông về Chí Linh làm nghề bán than. Hội nghị Diên Hồng họp bàn đánh quân Nguyên – Mông, vua Trần Nhân Tông phục chức, cho làm phó tướng giữ Vân Đồn. Ông có công lớn trong việc đánh tan đạo binh thuyền chở lương thực, khí giới của quân Nguyên do Trương Văn Hổ chỉ huy vào tháng 12 năm 1287, góp phần làm xoay chuyển tình thế chiến tranh. Nhân dân trên đảo Quan Lạn làm lễ kỉ niệm chiến thắng Vân Đồn và tưởng nhớ ông vào ngày 10 – 20/6 âm lịch (Chính hội ngày 18/6 âm lịch). Ông được thờ tại Đình và Nghè Quan Lạn.

2. Bãi Cháy:

Trong trận đánh Vân Đồn, Trần Khánh Dư lợi dụng đặc tính thủy triều lên xuống 2 lần (điểm đặc biệt ở đây) để đánh bẫy quân Nguyên – Mông. Dụ chúng vào bãi cọc rồi chất củi lửa cùng những chất dễ cháy lên bè làm trận hỏa công. Trận chiến diễn ra rất lớn, có những đám bè trôi dạt về bờ làm cháy cả một khu rừng thông. Từ đó về sau gọi là Bãi Cháy (khu gần Hạ Long ngày nay).

3. Tiếng Thanh Hóa trên đảo Quan Lạn:

Khi Trần Khánh Dư coi giữ khu vực Vân Đồn, ông rất trọng dụng 3 tướng là: Phạm Công Chính, Phạm Quý Công và Phạm Thuần Dụng. Ba anh em này đặc biệt thông thạo hải chiến, thủy triều và địa hình nơi đây. Về sau cả 3 người đều hi sinh trong trận chiến Nguyên – Mông nhưng con cháu các đời của họ được trọng dụng ở Quan Lán. Ba tướng trên đều là người gốc Thanh Hóa, cộng thêm với đặc tính gió và nước biển khiến đa phần người dân trên đảo đều nói giọng nặng, na ná như người Thanh Hóa hiện nay.

4. Người mang họ Lý:

Lý Chiêu Hoàng là vị vua thứ 9 của triều Lý, sau lấy và nhường ngôi cho Trần Cảnh, chính thức chấm dứt triều đại nhà Lý, bắt đầu triều đại nhà Trần. Cũng vì chuyện này người ta trách bà, cho rằng bà có tội với dòng họ Lý. Đền thờ của bà nằm ở phía Tây của đền Đô, ngụ ý nói rằng “mặt trời lặn ở phía Tây, Chiêu Hoàng lên ngôi vua và chấm dứt triều Lý từ đó”.

Sau khi nhà Trần lên ngôi, với quan điểm phong kiến chính trị, đã bắt tất cả những người mang họ Lý phải cải đạo hoặc trục xuất khỏi nơi sinh sống. Người ở Bắc Ninh chỉ được thi Bảng chứ ko được thi Nguyên, nên có một vùng gọi là Đình Bảng. Con cháu vương tộc triều Lý nhiều người không chịu nổi áp bức mà đem toàn gia quyết vượt biên sang Cao Ly (Triều Tiên ngày nay). Tại đây họ giúp vua rất nhiều cả về văn hóa, chính trị, quân sự. Hoàng tử Lý Long Tường góp công lớn trong cả 2 trận chiến chống Nguyên – Mông, được vua Cao Ly trọng dụng và phong làm Hoa Sơn tướng quân. Những người mang họ Lý ở Triều Tiên (Hàn Quốc) rất nhiều, sau sinh sống kết hôn với người dân địa phương, con cái sau này mang họ Lee là phổ biến.

Ngày 6 tháng 11 năm 1958, trong dịp viếng thăm Việt Nam Cộng hòa, Lý Thừa Vãn, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc đã tuyên bố rằng tổ tiên ông là người Việt. Theo nhà nghiên cứu Trần Đại Sỹ thì Lý Thừa Vãn là hậu duệ đời thứ 25 của Lý Long Tường. Cũng có giả thuyết rằng Cựu Tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy là hậu duệ của Lý Long Hiền – con trai Lý Long Tường. Năm 1994, ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của Lý Long Tường, qua Việt Nam, tìm đến từ đường họ Lý ở làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để bái tổ tiên. Năm 1997 khi vừa từ Việt Nam về Hàn Quốc ông sinh con trai liền đặt tên đứa bé là Lý Việt Quốc. Hiện nay Lý Xương Căn đã định cư và nhập quốc tịch Việt Nam.

Advertisements

About Nguyễn Quốc Chiến

Tôi luôn muốn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm đam mê từ chính trong tim mỗi người. Không phải bằng các khẩu hiệu hoành tráng, những hoạt động ồn ào, những việc làm lớn lao. Chỉ bằng những gì nhẹ nhàng, tinh tế và sâu thẳm trong tim. Giống như "Triết lý Quả dưa hấu" vậy. Xanh vỏ, đỏ lòng - bề ngoài ai cũng có vẻ hời hợt, nhưng bên trong là những trái tim sẵn sàng bùng cháy khi được kích phát bởi đam mê.

Comment

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Bài viết được xem nhiều

Advertisements
%d bloggers like this: