//
you're reading...
Công việc, Tư vấn, Tư vấn nghề nghiệp

Nghề – Huấn luyện và cố vấn chuyên nghiệp

Trong thời đại truyền thông & thông tin phát triển nhanh như hiện nay, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp – Coaching and Mentoring Professional”. Vậy, đã bao giờ bạn tự hỏi “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” là gì và tại sao lại được các chuyên viên nhân sự cấp cao đặc biệt quan tâm trong việc đầu tư phát triển nguồn nhân sự cho doanh nghiệp?

Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp – xu thế mới tại Việt Nam

“Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp – Coaching and Mentoring Professional” là phương pháp phát triển nguồn nhân lực nhằm hoàn thiện kĩ năng cá nhân, tăng hiệu năng công việc góp phần xây dựng nguồn nhân sự hùng mạnh và bền vững.

Vai trò của “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” được đánh giá cao, đặc biệt ở các tập đoàn đa quốc gia hoặc những công ty có qui mô, vì hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc đào tạo và khơi dậy tối đa tiềm năng của nhân viên, thúc đẩy tính sáng tạo cũng như nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong công việc.

Tầm quan trọng của “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” tăng lên khi các nhà lãnh đạo cấp cao nhận ra rằng, họ sẽ chưa hoàn thiện vai trò lãnh đạo của mình nếu chưa chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy cho những nhân viên của mình hoặc cho thế hệ kế cận. Việc chia sẻ này không những giúp gia tăng giá trị cho doanh nghiệp mà còn góp phần tạo nên tính bền vững trong cộng đồng. Tuy nhiên để việc cố vấn và huấn luyện nhân viên thật sự đạt được hiệu quả, người lãnh đạo cần phải trải qua một quá trình tích lũy kinh nghiệm chuyên môn cũng như trải qua những chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam, “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp” ngày càng được công nhận và đang trở thành một trào lưu nghề nghiệp được đón nhận bởi các chuyên gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Huấn luyện và Cố vấn có khác nhau?

Nếu mục đích của Huấn luyện là cải thiện hiệu suất công việc thì Cố vấn thường tập trung phát triển năng lực cá nhân không chỉ cho hiệu quả công việc, mà còn cho mục đích phát triển lâu dài của cá nhân đó.

Nói cách khác, Huấn luyện tập trung vào việc cải thiện các kĩ năng theo nhiệm vụ công việc cụ thể như kĩ năng bán hàng, đàm phán… còn Cố vấn lại thiên về định hướng mối quan hệ, tập trung các kĩ năng phát triển lâu dài như cân bằng cuộc sống, quản lý quá trình tự nhận thức… Quá trình cố vấn, vì thế sẽ tạo nên mối quan hệ khắng khít lâu dài giữa người cố vấn và người được cố vấn.

Huấn luyện và cố vấn thường đi đôi với nhau và thường được lồng ghép trong công việc lẫn hiện thực bên ngoài, để người học có thể áp dụng những kiến thức đã hấp thu được vào thực tế nhằm nâng cao năng lực bản thân.

ICF – Liên đoàn Huấn luyện Thế giới & Chứng chỉ Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp – CCMP

Được thành lập vào năm 1995, ICF (International Coaching Federation) là một tổ chức hàng đầu trên Thế giới chuyên đào tạo về lĩnh vực Huấn luyện, tổ chức này cung cấp các chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp và uy tín với mạng lưới các Huấn Luyện Viên chuyên nghiệp tại trên 100 Quốc gia.

Tại Châu Á, CCMP (Certified Coaching and Mentoring Professional – Chứng chỉ Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp) hiện đang là chương trình đào tạo uy tín nhất được ICF công nhận. CCMP là sự  kết hợp những phương pháp tiến bộ nhất trên thế giới nhằm mang lại những kết quả đột phá. Chương trình được thiết kế bởi 3 bậc thầy hàng đầu trong giới Huấn luyện và Cố vấn là Thomas G. Crane, Tiến sĩ William J. Rothwell, Jack Canfield và được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu Châu Á. Mỗi khóa học bao gồm 4 học phần, diễn ra trong 9 ngày và 4 tháng thực hành dự án với sự hỗ trợ của Giảng viên.

CCMP không những mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, mà còn mở ra một cơ hội nghề nghiệp cho tất cả những ai mong muốn trở thành nhà “Huấn luyện và Cố vấn chuyên nghiệp”. Chương trình thích hợp cho CEO, Giám đốc, Trưởng phòng, Nhân sự cấp cao…

Ở Việt Nam, CCMP được tổ chức giảng dạy và cấp bằng độc quyền bởi học viện ITD Việt Nam (Institute of Training and Development). Năm 2012, khóa học diễn ra vào 2 đợt duy nhất vào tháng 7 và tháng 10.

Chi tiết vui lòng liên hệ: ITD Việt Nam – 8B Sư Thiện Chiếu, Phường 7, Quận 3, Tp. HCM.
– ĐT: (08) 39 320 600
– Website: www.itdworld.com

Nguồn: Vietnamworks

Advertisements

About Nguyễn Quốc Chiến

Tôi luôn muốn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm đam mê từ chính trong tim mỗi người. Không phải bằng các khẩu hiệu hoành tráng, những hoạt động ồn ào, những việc làm lớn lao. Chỉ bằng những gì nhẹ nhàng, tinh tế và sâu thẳm trong tim. Giống như "Triết lý Quả dưa hấu" vậy. Xanh vỏ, đỏ lòng - bề ngoài ai cũng có vẻ hời hợt, nhưng bên trong là những trái tim sẵn sàng bùng cháy khi được kích phát bởi đam mê.

Discussion

No comments yet.

Comment

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Bài viết được xem nhiều

Advertisements
%d bloggers like this: