//
you're reading...
Con đường sự nghiệp, Khởi nghiệp & Tìm việc, Tác phẩm, Tư vấn, Xây dựng sự nghiệp

Hướng dẫn viết CV và Resume xin việc

Chào các bạn, tôi đã trở lại với công việc hướng dẫn cho các bạn trẻ trên con đường sự nghiệp. Bạn đã viết báo cáo thực tập, đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp. Và bây giờ là lúc bạn chuẩn bị cho quá trình bước vào cuộc sống mới, tìm việc và làm việc. Bạn sẽ có khoảng 40 năm để cho sự nghiệp. Có người nhiều hơn, có người ít hơn, tựu trung lại thì đây là phần quan trọng nhất trong quãng thời gian của đời người. Bạn xây dựng và thể hiện, thành công và thất bại… tất cả sẽ được minh chứng rõ nét trong giai đoạn này. Hãy đi tiếp nào. :-D

Một bộ hồ sơ xin việc, thường gồm những giấy tờ sau:

- 1 sơ yếu lý lịch theo mẫu sẵn, có đóng dấu xác nhận của phường, xã, trường nơi cư trú và học tập.

- 1 resume (tự thuật), hoặc CV (sơ yếu lý lịch) tự viết, giới thiệu chi tiết về bản thân. (có thể là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc cả 2)

- 1 đơn xin việc tự viết (tiếng Việt, tiếng Anh hoặc cả 2)

- Các bằng cấp chứng chỉ liên quan (bằng tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, bằng MBA…)

- Bảng điểm học tập tổng hợp toàn khóa

- Giấy khai sinh

- Giấy chứng nhận sức khỏe

- Ảnh 3×4, hoặc 4×6

- Chứng minh thư hoặc Sổ hộ khẩu photo (ko quan trọng, chỉ đưa ra nếu có yêu cầu)

- Phong bì tiền hối lộ…….. Ý chết, cái này nói giỡn chơi thôi, đừng dại dột nghe theo. :-p

Những giấy tờ trên, tùy nơi yêu cầu, có thể là bản viết tay, photo, có hoặc ko có đóng dấu công chứng của chính quyền. Ngoài ra, nếu người ta có yêu cầu j thêm, thì cứ từ từ chuẩn bị tiếp.

Phía ngoài bìa có mấy dòng kẻ mà bạn phải điền nội dung vào. Trên cùng, ngay dưới chữ “Hồ sơ” có 1 dòng kẻ, ngày xưa nhiều người thường điền từ “Xin việc” – sai lầm! Tôi thì luôn đề vào đó vị trí mà mình ứng tuyển (vd: Nhân viên kinh doanh, Chuyên viên tư vấn…). Mục đích để giúp nhà tuyển dụng phân loại hồ sơ, đỡ mất thời gian và phần nào khẳng định sự tự tin, tìm hiểu kĩ của mình. (Đôi khi họ cũng sẽ đề nghị ghi luôn số mobile của mình ở dưới để tiện liên hệ). Tiếp đó đến mấy dòng kẻ ở dưới để bạn ghi tên, tuổi, địa chỉ và liệt kê những gì có trong bộ hồ sơ. Lưu ý là số lượng dòng có hạn, nên gộp chung những nội dung liên quan đến nhau và bố trí vào các dòng cho hợp lý.

Bên trong hồ sơ, sắp xếp theo thứ tự từ giấy tờ quan trọng nhất –> ít quan trọng nhất. Thường là: Đơn xin việc –> Resume –> SYLL –> Bằng cấp, chứng chỉ –> Giấy khai sinh –> Giấy khám sức khỏe –> những thứ linh tinh khác. Giấy cho dù là in hay photo thì cũng phải chọn loại trắng, dầy, sạch sẽ. Khoảng cách dòng, bố cục trình bày sáng sủa, ko sai chính tả, lạm dụng gạch chân, in đậm, in nghiêng… coi chừng phản tác dụng. Nếu nhiều, nên có thêm 1 cái kẹp ghim các giấy tờ lại, tránh rơi rớt, thất lạc.

Bây giờ đến phần nội dung chi tiết:

1.Đơn xin việc: Nếu viết ngắn thì gọi là “Đơn xin việc”, viết dài thì là “Thư xin việc”. ĐXV thì chỉ là 5 – 10 dòng ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung chính. Ngoại trừ phần kính gửi, tôi là, CHXHCN… thì nên chia làm 3 khổ. Khổ 1 – cho biết bạn nắm được tin tuyển dụng từ đâu, và ứng tuyển cho vị trí gì. Khổ 2 – giới thiệu sơ lược bản thân, thành tích, kĩ năng, kinh nghiệm. Khổ 3 – Khẳng định thêm 1 lần nữa thế mạnh bản thân và mong muốn trúng tuyển, cam kết nếu trúng tuyển. Cuối cùng là cám ơn người ta vì đã đọc hết bài tập làm văn này. Kính thư, ký tên, đóng dấu.

Sở dĩ ĐXV chỉ viết ngắn gọn, vì nó được bản Resume phía sau phân tích chi tiết rồi. TXV lại khác, nó gộp chung cả ĐXV và Resume lại. Cách này thường áp dụng, khi gửi qua mail, fax với số lượng giấy tờ, văn bản hạn chế. TXV sử dụng lối viết văn mềm mỏng, linh hoạt hơn. Giới thiệu về công việc mình từng làm, phân tích nguyên nhân, kết quả. Bày tỏ nhiệt huyết, tham vọng blah blah. Tuy nhiên ko phải cty nào cũng yêu cầu cái này. Hơn nữa hiện nay ở VN mình cũng vẫn dùng hình thức cổ điển là ĐXV làm chính. Nên tìm hiểu kĩ, và nộp hồ sơ cho phù hợp.

Ngày trước đã là ĐXV hay TXV thì đều yêu cầu viết tay. Mục đích để các nhà quản trị nhân sự dựa vào đó dự báo tính cách, kĩ năng của ứng viên (kiểu bói chữ). Nhưng hiện tại, điều này ko quá quan trọng nữa. Bởi lẽ ngay những chuyên gia phân tích chữ viết cũng ko chỉ căn cứ vào 1 tờ giấy A4 vài trăm chữ mà đánh giá chuẩn xác 1 con người, huống hồ ở VN mình những chuyên gia như thế lại càng hiếm. Thay vào đó, nhà tuyển dụng linh hoạt, cho phép ứng viên soạn thảo trên máy tính và in ra với chữ ký tay. Điều này giúp văn bản sáng sủa, đẹp đẽ, trình bày thoáng, đủ hơn nhiều.

2.Tự thuật: Resume, ở 1 số nơi gọi là CV (Curiculum Vitae) chính là bản SYLL tự thuật ngày xưa. Có điều, những mẫu bán sẵn đã quá cũ, chẳng ai quan tâm chuyện bố mẹ bạn trước CM tháng 8 làm j, hoàn cảnh gia đình ra sao. Cái họ cần là chính con người bạn. Và thế là Resume ra đời, để trình bày chi tiết hơn về bản thân bạn.

Những phần quan trọng của resume là: Thông tin chung –> Mục tiêu nghề nghiệp (tham vọng, mơ ước của bản thân) –> Kỹ năng, Kinh nghiệm (Trình bày chi tiết, nhưng phải khúc chiết, nhấn mạnh được những lợi thế của bản thân và thành tích mình đạt được) –> Học vấn (Bằng cấp, chứng chỉ) –> Hoạt động xã hội (Có thêm cái này sẽ giúp ăn thêm điểm với nhà tuyển dụng) –> Sở thích (Những sở thích, sở trường của bản thân) –> Người chứng nhận (Người “bảo kê” cho bản SYLL này của bạn).

- Thông tin chung: Cơ bản nhất – Tên, ngày sinh, điện thoại, địa chỉ, email, giới tính. Hết.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Nói hoành tráng 1 tí, miễn là đừng quá bốc đồng, viển vông là được. Ví dụ muốn là 1 chuyên viên tư vấn xuất sắc, trở thành nhà quản lý giỏi, muốn có thành tích tốt trong công việc, cống hiến lâu dài cho cty… Nói chung, NTD thích những người có tham vọng, biết nhìn về tương lai và cam kết cộng tác dài hạn với cty.

- Kỹ năng: Tức là những kĩ năng mềm mà mình có. NTD ngày càng quan tâm đến yếu tố này. Những kĩ năng quan trọng nhất là: khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, chịu áp lực công việc, đi công tác xa, làm việc ngoài giờ, kĩ năng ngoại ngữ và tin học, trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp… Đối với sinh viên mới ra trường hoặc những người trẻ tuổi, ít kinh nghiệm làm việc, nên chú trọng phân tích, liệt kê phần này thật ấn tượng để khỏa lấp những hạn chế, thiếu sót ở các phần sau.

- Kinh nghiệm: Dù bạn là mẫu người hay nhảy việc đến đâu thì cũng nhớ là đừng có liệt kê nhiều quá vào đây. Chỉ nên chọn tối đa 3, 4 công việc hay 3, 4 cty mà mình từng làm và thành công nhất theo thứ tự từ gần đây nhất trở đi. Bao gồm: Thời gian từ lúc bắt đầu làm đến lúc nghỉ, Vị trí nắm giữ, bộ phận công tác và cty mình đã làm. Nội dung công việc chính, thành tích đạt được và lý do vì sao rời bỏ công việc đó. Lời khuyên là hãy cố gắng đưa các con số vào phần này (ví dụ: doanh số bán hàng là, số hợp đồng đạt được, những dự án đã làm, số nhân viên dưới quyền…) sẽ giúp gây ấn tượng với NTD nhiều hơn. Còn lý do nghỉ việc, dù có giận dỗi cty cũ đến đâu thì cũng đừng nói đúng sự thật, phải “khéo léo biến đổi” 1 chút. Nếu chán việc thì bảo là công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, trong khi tôi mong muốn được làm trong môi trường cạnh tranh nhiều hơn. Lương thấp thì bảo là muốn nhận nhiều trách nhiệm, cống hiến nhiều hơn và nhận được những phần thưởng xứng đáng với những gì mình bỏ ra. Công việc vất vả thì bảo là nó chiếm của tôi quá nhiều thời gian, ko có điều kiện để phát triển kĩ năng khác và xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả… blah blah… Đối với những con số (thời gian làm việc, doanh số…) ở đây cũng giống như bản báo cáo thực tập trước đây tôi từng nói, nên sửa đi 1 chút cho nó logic, hợp lý, đừng để người ta hỏi nhiều câu hỏi khó, bị động là out đó.

- Học vấn: Phần này nói rằng mình là sinh viên trường j, chuyên ngành ra sao, chuyên môn đào tạo, vị trí (lớp trưởng, thủ quỹ…), ko quên các giải thưởng, thành tích nếu có (giải nhất toán sinh viên toàn quốc, giải nhì đá cầu cấp trường, giải 3 giọng hát hay toàn khoa, giải khuyến khích khi làm cổ động viên cho những người khác). Các chứng chỉ, văn bằng khác cũng nêu tuốt tuột vào đây nhá. Thêm nữa, sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì cũng viết phần này cho nó dài dài, hoành tráng tí nha.

- Hoạt động xã hội: Bí thư đoàn phường, sinh viên tình nguyện, giúp đỡ người tàn tật, bảo vệ môi trường… tất cả những hoạt động ngoại khóa liệt kê vào đây. Mục đích chứng tỏ bạn là người tích cực, giao tiếp xã hội tốt, có tinh thần tập thể và hi sinh cho lợi ích chung. Có cái này là thêm điểm trong mắt NTD đó.

- Sở thích: Một cái mục con con này, mà ko phải cứ viết chơi là được đâu nha. Đúng là những thứ mình thích, nhưng phải liên quan tới công việc mình ứng tuyển. Nếu làm kinh doanh thì “thích đi du lịch”, nếu làm hướng dẫn viên du lịch thì “thích tìm hiểu lịch sử, văn hóa các nơi”, nếu làm kế toán thì “đặc biệt ưa thích những con số”, nếu làm design, thiết kế quảng cáo thì “thích vẽ vời”. Con trai thì thích bóng đá, con gái thì thích nhảy dây – ấy là nói lên tính làm việc tập thế đó.

- Người chứng nhận: Nếu tự tin thì cứ liệt kê ra 2, 3 người (cấp trên trực tiếp, đồng nghiệp, cấp dưới trực tiếp, thầy cô giáo đã dạy, bạn bè, người thân trong gia đình) và thông tin về họ. Bình thường thì chỉ cần viết “Sẽ đáp ứng khi có yêu cầu” là đủ. Những người này bạn phải xin phép họ trước, cẩn thận thì gửi CV cho họ xem và nắm được những gì mình muốn thể hiện. Nếu được họ viết cho 1 bức thư giới thiệu thì quá tuyệt vời rồi. :-D

Trên đây là hướng dẫn cách viết CV tương đối ấn tượng. Để có thể thu hút được nhà tuyển dụng các bạn phải để tâm và hết sức sáng tạo. Tùy vào mỗi ngành nghề, mỗi loại hình cty và cá tính của mỗi người để có cách viết khác nhau. Thông thường, với những người dưới 5 năm kinh nghiệm và ứng tuyển cho vị trí nhân viên thì độ dài không quá 3 trang A4. Nếu nhiều kinh nghiệm, ứng tuyển cho vị trí quản lý hoặc cho dự án thì nên viết dài và chi tiết hơn về thành tích, kinh nghiệm của mình. Nếu cần tham khảo thêm, hãy liên hệ với tôi qua email quocchien242@gmail.com hoặc comment ngay bên dưới. Tôi sẽ giúp đỡ hết sức có thể. Chúc các bạn thành công.

- Quocchien242,

About these ads

About Nguyễn Quốc Chiến

Tôi luôn muốn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sức sống và niềm đam mê từ chính trong tim mỗi người. Không phải bằng các khẩu hiệu hoành tráng, những hoạt động ồn ào, những việc làm lớn lao. Chỉ bằng những gì nhẹ nhàng, tinh tế và sâu thẳm trong tim. Giống như "Triết lý Quả dưa hấu" vậy. Xanh vỏ, đỏ lòng - bề ngoài ai cũng có vẻ hời hợt, nhưng bên trong là những trái tim sẵn sàng bùng cháy khi được kích phát bởi đam mê.

Discussion

3 thoughts on “Hướng dẫn viết CV và Resume xin việc

 1. Hiện có 2 cách trình bày CV phổ biến là: theo Lịch sử làm việc (liệt kê công việc theo thời gian) và theo Kinh nghiệm tổng hợp (phân tích các kĩ năng và kinh nghiệm mình có). Tùy cá tính và từng trường hợp, bạn sử dụng cho hiệu quả nhất.

  Posted by Quốc Chiến | July 9, 2012, 3:24 PM
 2. Tôi post thêm 1 đoạn tham khảo do người bạn viết. Những hướng dẫn cho CV bằng tiếng Anh. Các bạn có thể xem nhiều hơn ở đây


  Cái này Joni cũng xin góp tí chút những gì đã được học. Về khoản chuẩn bị hồ sơ thì ở trường mở hẳn 1 khóa học hẳn hoi nên vào chia sẻ cho mọi người 1 tí. Hồ sơ gửi bằng Tiếng Anh nhé.

  Về hồ sơ gửi apply thì không rườm rà như ý kiến của LĐ (trừ trường hợp ng ta yêu cầu) Chứ bình thường Joni gửi sẽ gồm những thứ sau (xếp theo thứ tự quan trọng)

  1. Cover letter/ Application letter
  2. CV
  3. Other documents

  Đối với nhiều công ty, đặc biệt là công ty nước ngoài, họ rất coi trọng Cover letter (hay còn gọi là Đơn xin việc). Tuy nhiên cấu trúc của Cover letter khá khác với đơn xin việc thuần túy của Việt Nam. Với mỗi 1 công ty, nên chuẩn bị các cover letter khác nhau sao cho phù hợp với vị trí mình dự tuyển nhất.

  Các Định nghĩa:

  CV: gồm thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, các thành tích đã đạt được (Achievements), hoạt động ngoại khóa, người giới thiệu. Thứ tự có thể đc sắp xếp như sau:

  Contact information
  Working experience
  Education
  Skills
  Achievements
  Extracurricular activities
  References

  Mục sở thích, có cũng được, không có cũng được. Nhưng theo Joni thấy thì họ cũng ko quan tâm lắm đến cái này

  CV thường là 1 chuẩn, mình chuẩn bị 1 CV có thể dùng để gửi đi nhiều nơi.

  Cover letter: Mục đích của Cover letter là làm thế nào để thuyết phục được nhà tuyển dụng là Tôi là ứng viên thích hợp nhất cho vị trí này. Thế cho nên, Cover letter thường là cấu nối giữa những kinh nghiệm, kiến thức mình có được và các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  Ví dụ: I have graduated from RMIT International University Vietnam for Bachelor of Commerce which has provided me a good knowledge on Commerce, especially on sales, marketing, customer service. I believe that what I have learned in school will help me to be an effective staff in your organization.

  Cụ thể hơn, trong CV có rất nhiều điểm mạnh của mình, nhưng trong Cover letter ta chỉ nói đến những điểm mạnh nào mà ta nghĩ nhà tuyển dụng sẽ coi trọng, sẽ đem lại lợi ích cho nhà tuyển dụng.

  “Tôi có kinh nghiệm/kĩ năng A/B/C, với các kỹ năng này, tôi có thể hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ X/Y/Z mà công việc yêu cầu” bla bla bla

  Thông thường, Cover letter là một trong những yếu tố đánh giá quan trọng nhất trong vòng loại hồ sơ.

  Other documents: Gồm có photo bằng, bảng điểm, các thư giới thiệu (reference) của thầy cô giáo hoặc các nhà tuyển dụng trước.

  Chú ý: Nếu mình phát truyền đơn tới nhiều nơi, tốt nhất nên photo công chứng Giấy khám sức khỏe và sơ yếu lí lịch cho đỡ phí bản gốc (trong trường hợp họ yêu cầu)

  Tóm lại là theo Joni thì trong hồ sơ chỉ có 2 thứ cần chuẩn bị kỹ (nhất thiết phải nộp) là CV và Cover letter. Rất nhiều nơi chỉ yêu cầu 2 thứ này mà thôi.

  Chúc mọi người may mắn!

  Posted by Quốc Chiến | July 9, 2012, 3:25 PM

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Con đường sự nghiệp | Quocchien242 – Flame - July 9, 2012

Comment

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 391 other followers

%d bloggers like this: